Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Em gái tôi kết hôn với một người Mỹ, có đăng ký kết hôn tại Đà Nẵng, hiện sống tại Đà Nẵng. Sống chung không phù hợp, nay em tôi muốn đơn phương ly hôn. Xin hỏi thủ tục ly hôn thế nào?
(TR.TH.T.)
- Trả lời:
Theo điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000, em gái anh có quyền đơn phương yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn mà không cần có sự đồng ý của người chồng.
Hồ sơ gồm: đơn xin ly hôn; giấy chứng nhận kết hôn; bản sao chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu), hộ khẩu của người muốn ly hôn; bản sao hộ chiếu của người chồng, bản sao giấy tờ cư trú của người chồng tại VN (nếu có); bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có); giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung (nếu có).
Vì chồng là người nước ngoài nên tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú chung của vợ chồng hoặc nơi cư trú của người chồng (nếu sống tại VN), hoặc nơi cư trú của người vợ (nếu người chồng không cư trú tại VN), có thẩm quyền thụ lý giải quyết việc ly hôn này.
Theo điều 167 Bộ luật tố tụng dân sự, sau khi nhận được hồ sơ nói trên, trong thời hạn năm ngày làm việc tòa án sẽ thông báo cho biết kết quả có thụ lý vụ án ly hôn hay không.