Có thể tự mình xin ly hôn?

Vợ chồng tôi mâu thuẫn trầm trọng, tôi đã viết đơn xin ly hôn nhưng chồng tôi không ký. Tôi không biết có quyền tự mình xin ly hôn không? Thủ tục giải quyết như thế nào?
(Trần Ngọc Nga - Quang Trung, Q.Gò Vấp, TP.HCM)
Trả lời:
1. Luật hôn nhân gia đình qui định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”. Vì vậy, nếu một bên vợ hoặc chồng muốn xin ly hôn mà bên còn lại không đồng ý thì một người có quyền tự mình viết đơn xin ly hôn để yêu cầu tòa án giải quyết. Đó là đơn khởi kiện về việc xin ly hôn.
Nếu cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn, thống nhất việc phân chia tài sản và trách nhiệm nuôi con chưa thành niên thì cả hai vợ chồng phải cùng ký vào đơn. Đó là đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Do vậy, bà Nga có quyền viết đơn xin ly hôn gửi đến tòa án cấp quận huyện, nơi chồng bà đang cư trú hoặc làm việc.
2. Thủ tục: sau khi nộp đơn, tòa án sẽ yêu cầu bà đóng tiền tạm ứng án phí. Sau đó tòa sẽ thụ lý và giải quyết, cụ thể như sau: sau khi thụ lý tòa án sẽ báo cho chồng bà biết việc khởi kiện của bà để chồng bà trình bày ý kiến, sau đó tòa sẽ mời vợ chồng bà đến hòa giải, nếu hòa giải không đạt kết quả thì tòa sẽ mở phiên tòa để xét xử.
Sau khi tòa án xét xử sơ thẩm xong và có bản án, nếu bà và chồng bà không đồng ý với phán quyết của tòa án thì có quyền kháng cáo để yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại. Bản án của tòa phúc thẩm có hiệu lực ngay sau khi tuyên án.